• Giới thiệu sách tháng 02 - Ngày 19 tháng 02 năm 2024

Ngày tạo: 09:30, 07/05/2024

Thời gian:  Ngày 19 tháng 02 năm 2024

Địa điểm:    Dưới cờ

Chủ đề:       “Vươn tới tương lai”

Tên sách:    “Tôi học Đại học” - Tác giả: Nguyễn Ngọc ký

Mã Sách:    Người thực hiện: Học sinh lớp 7A2

Số người tham dự: [1985]

Xin chào cô và các bạn, em là Lại Thảo My, học sinh lớp 7A2, trường THCS Thanh Liệt.

Đến với buổi giới thiệu sách ngày hôm nay, em xin gửi tới mọi người cuốn sách “Tôi học đại học” của người thầy nghị lực vươn lên trong cuộc sống Nguyễn Ngọc Ký.

Khi ai đó nhắc tới tên Nguyễn Ngọc Kí, có lẽ không ai là không biết tới thầy. Thầy là một người “lái đò” và cũng là một người cầm bút nổi tiếng.

Nguyễn Ngọc Ký sinh ngày 28 tháng 6 năm 1947 tại Nam Định. Cuộc đời thật

bất hạnh khi thầy lên 4 tuổi sau cơn sốt bại liệt năm ấy đã lấy đi hai tay của thầy. Vì bệnh tật của mình thế nên khi 7 tuổi mặc dù rất muốn được đến trường, đến lớp nhưng thầy vẫn không được đi học. Tuy khó khăn là thế nhưng thầy vẫn miệt mài luyện viết chữ, làm mọi việc bằng đôi chân của mình.

Cuốn sách “Tôi học đại học” được nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt vào một ngày đẹp trời của năm 2013. Cuốn tự truyện gồm 304 trang với khổ 13x20.5 cm có 2 phần cùng 38 câu chuyện gần gũi và cảm động, là một cuốn sách viết cho thanh thiếu niên.

Trước hết, chúng ta đến với trang bìa cuốn sách là hình ảnh một cậu bé đang ngồi viết bằng chân của mình - và không ai khác đó là thầy Ký. Bìa sách mang hình ảnh giản dị, chân thật của thầy khi học viết. Điểm nhấn của trang bìa là hình ảnh đen trắng thầy Kí đang ngồi tập viết bằng chính chân của mình .

Cuốn sách đã được viết ròng rã suốt 43 năm cuộc đời của mình và thầy hoàn thành nó khi sức khoẻ đã yếu.

Đọc cuốn “Tôi học đại học” của Nguyễn Ngọc Ký ta không chỉ càng hiểu, càng cảm phục ông những năm tháng dùi mài kinh sử nơi giảng đường trong hoàn cảnh mọi việc phải nhờ đến đôi chân mà còn hiểu thêm nhiều về thời kì có một không hai trong lịch sử giáo dục Việt Nam, thời kì các trường học phải sơ tán, rời xa thành phố về các tỉnh miền núi trong điều kiện muôn ngàn khó khăn thiếu thốn mà vẫn dạy tốt, học tốt.

Gần nửa thế kỉ đã trôi qua kể từ những tháng ngày đó nhưng với Nguyễn Ngọc Ký vẫn vẹn nguyên kí ức của một thời trai trẻ khi đi học, có những người bạn chân thành bên cạnh, những người thầy mà cả cuộc đời này ông vẫn kính yêu, càng trong gian khó nghèo khổ, tình bạn, tình thầy trò dường như càng khắc tạc, đậm sâu hơn.

Cuốn sách của thầy Nguyễn Ngọc Ký là lời cảm ơn rất chân thực, đầy tâm huyết và sâu lắng về tình thầy trò, thấm đẫm tư tưởng nhân văn và giáo dục sâu sắc. Song cách thể hiện lại rất giản dị, hồn nhiền, dí dỏm, tinh tế, giàu hình ảnh, nhạc điệu và cảm xúc. Biết được hoàn cảnh ra đời của cuốn sách ta càng hiểu hơn về nghị lực phi thường của một thầy giáo.

Thầy Nguyễn Ngọc Ký không chỉ là thầy giáo, thầy còn là nhà văn, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ sau này noi theo. Các bạn hãy tìm đọc tựa sách này để thấy biết ơn hơn trước những người nhà giáo đã phải hi sinh thầm lặng, luôn hết mình để truyền lửa, thắp lên tri thức cho những mầm non tươi sáng của đất nước.

PHÓ HIỆU TRUỞNG