• Giới thiệu sách tháng 1 - Ngày 08 tháng 1 năm 2024

Tên sách: “Chiến binh cầu vồng”: Andrea Hirata - Nxb: Lao Động

Người thực hiện: Học sinh Hồng Anh - Minh Thu 8A3 - Đội cộng tác viên Thư viện

Số người tham dự: [1955]

Nhiệt liệt chào mừng quý thầy cô,  và toàn thể các bạn học sinh tham dự buổi tuyên truyền giới thiệu sách tháng 1 năm 2024 của trường THCS Thanh Liệt ngày hôm nay.

Lời đầu tiên, em Minh Thu và Hồng Anh xin gửi tới quý thầy cô, và các bạn học sinh lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.

Đến với buổi tuyên truyền giới thiệu sách ngày hôm nay, chúng em xin giới thiệu đến quý thầy cô và các bạn tác phẩm Chiến binh cầu vồng của nhà văn Andrea Hirata.

Tác giả Andrea Hirata sinh năm 1967, là nhà văn Indonesia ăn khách nhất từ trước đến nay. Trên con đường sáng tác nghệ thuật của mình ông đã giành được nhiều giải thưởng tiêu biểu.

Tác phẩm đầu tay của ông, “Chiến Binh Cầu Vồng” ngay từ lần đầu xuất bản năm 2005, cuốn sách đã đạt thành công vang dội với hơn năm triệu bản và dịch ra 26 thứ tiếng. Sách bản quyền tiếng Việt do Dạ Thảo dịch được in theo khổ 14x20.5cm và có 415 trang của nhà xuất bản Hội Nhà Văn.

“Chiến binh cầu vồng” là bức tranh văn học về vạch kẻ ngăn cách giàu nghèo, là tác phẩm truyền tải ý nghĩa đích thực của việc làm thầy, làm trò và việc học tập. Câu chuyện cũng được dựa trên câu chuyên có thật của nhà văn Andrea Hirata và những con người sống dưới đáy xã hội tại hòn đảo Belitung, Indonesia.

“Chiến binh cầu vồng” kể về câu chuyện của những cư dân nghèo khổ khiến những đứa trẻ không được đến trường và phải sống với hai lựa chọn: hoặc là đi học hoặc kiếm tiền nuôi sống gia đình. Nếu không đến trường, những đứa trẻ sẽ sớm trở thành công nhân, lao vào công cuộc kiếm tiền khốc liệt để nuôi sống gia đình. Ngươc lại, những đứa trẻ buộc phải đi tới trường bằng cả tính mạng, chúng phải đi hơn 40km, vượt qua đầm lầy cá sấu, để đến trường tiểu học Muhammadiyah - ngôi trường nghèo nhất ở Belitung. Mặc dù thiếu thốn chi phí, Muhammadiyah vẫn trụ vững để che chở ước mơ của những đứa trẻ đó.Trong ngày khai giảng, là buổi học đầu tiên, nhưng cũng có thể là buổi học cuối cùng nếu trường không có đủ số học sinh là 10 đứa nhưng nhờ sự xuất hiện vào phút chót của cậu bé thiểu năng trí tuệ Harun, trường  Muhammadiyah may mắn thoát được nguy cơ sụp đổ. Cậu bé Lintang khát khao trở thành nhà Toán học để cha mẹ tự hào; Nahar say mê âm nhạc, nghệ thuật; Sahara muốn đấu tranh cho nữ quyền; Ikal ước mơ làm giáo viên. Còn Akiong sẽ là một thuyền trưởng tài ba trong tương lai… Thầy hiệu trưởng Harfan và cô Mus là hai người nuôi dưỡng ước mơ tươi đẹp của nhưng đứa trẻ ấy. Hai người giáo viên tận tụy đã mang đến cho những cô cậu học trò nghèo không chỉ là kiến thức mà còn là tuổi thơ, tình bạn và tâm hồn trong sáng, tươi đẹp nhất.

Tác phẩm mang đến những giá trị và tầm quan trọng về giáo dục. Không Phải ước mơ nào cũng có thể trở thành sự thật nhưng điều quan trọng là chúng đã “chiến đấu” ngày qua ngày để hiện thực nó. Chúng cũng sẽ truyền lại tinh thần ấy lại cho thế hệ kế tiếp, rồi lại thế hệ kế tiếp nữa, để cuộc đời khác có cơ hội thay đổi. Như những đốm lửa nhỏ thắp lên, lan tỏa, và cuối cùng sẽ cùng nhau trở thành một đốm lửa to hơn, rực rỡ hơn.

Qua câu chuyện về những vệt sáng mờ ảo tưởng như mong manh kia lại ẩn chứa một sức mạnh thật sâu sắc, mãnh liệt của những đứa trẻ ấy chính là cảm hứng cho em tìm đến cuốn sách này.

Hi vọng rằng sau buổi tuyền truyền  giới thiệu sách ngày hôm nay, không chỉ em mà các độc giả khác cũng sẽ tìm đọc cuốn sách này để cảm nhận được một cách chân thật, rõ nét nhất về những câu chuyện đong đầy cảm xúc của những đứa trẻ nghèo khó mang trong mình ý chí nghị lực phi thường,cũng như vấn đề phân chia giai cấp giàu nghèo của các vùng đất ít dân cư.