• Giới thiệu sách tháng 12 - Ngày 04 tháng 12 năm 2023

Thời gian:  Ngày 04 tháng 12 năm 2023

Địa điểm:    Dưới cờ

Chủ đề:       Ngày thành lập Quân Đội nhân dân Việt Nam

Tên sách:    “Lá cờ thêu 6 chữ vàng”

Người thực hiện: Học sinh: Nguyễn Ngọc Cầm và Bảo Minh lớp 7B1

Số người tham dự:  Gần 2000 người

Kính thưa thầy cô và các bạn! Để chào mừng 41 năm ngày Nhà giáo VN 20/11 và 79 năm ngày thành lập quân đội nhân dân VN 22/12, trường THCS Thanh Liệt phát động cuộc thi :”Ngày hội đọc sách lần 1 và tuần lễ văn hóa đọc năm học 2023 - 2024”.

Với chủ đề “Tiếp bước cha anh”, em là Ngọc Cầm và em là Bảo Minh cùng tập thể 7B1, xin trân trọng gửi đến quý thầy cô phần  giới thiệu sách: TRUYỆN TRANH LỊCH SỬ “Lá cờ thêu sáu chữ vàng”.

BẢO MINH Các bạn thân mến! Chúng ta vừa được sống lại trong dòng chảy của lịch sử với những giai điệu hào hùng, vang dội của bài hát “Hào khí VN” do nhạc sĩ Vũ Quốc Thắng sáng tác.

CẦM:

- Và chủ tịch HCM cũng từng dạy:

“Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt nam.”

-  Đó cũng là lời nhắc nhở về ý thức trách nhiệm của mỗi người Việt Nam trong việc tìm hiểu quá khứ của dân tộc mình. Bởi lẽ:

Lịch sử là bài học của tiền nhân để lại cho hậu thế.

Một dân tộc chỉ có thể bước đến tương lai trên đôi chân vững vàng của lịch sử.

- Hưởng ứng Ngày hội đọc sách và tuần lễ văn hóa đọc 2023, với chủ đề: Tiếp bước cha anh,

- Hôm nay, tập thể 7B1 chúng em xin trân trọng giới thiệu đến thầy cô và các bạn cuốn truyện tranh lịch sử mà chúng em thấy tâm đắc nhất: “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, được nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2007. Sách gồm 123 trang, in trên khổ 13 x 21cm.

BẢO MINH

Trải qua bao thế hệ, từ thời Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí Minh, dân tộc Việt Nam ta đã kiêu hãnh viết lên những trang sử chói lọi trong nền văn minh nhân loại. Với mong muốn giúp độc giả hiểu rõ hơn về lịch sử Việt Nam, “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” của Nguyễn Huy Tưởng  viết về người anh hùng thiếu niên Trần Quốc Toản đã đi vào lịch sử Việt nam với lòng dũng cảm và tinh thần yêu nước dám hi sinh mạng sống vì dân tộc.

Trong tác phẩm “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” nổi tiếng của mình, nhà văn đã đưa hình ảnh người anh hùng nhỏ tuổi này đến gần hơn tới các độc giả.

Điều đặc biệt của cuốn sách là bìa sách với hình nền màu đỏ tươi và dòng chữ nổi bật màu vàng “Lá cờ thêu sáu chữ vàng”, thể hiện hào khí của dân tộc Việt Nam nói chung, hào khí Đông A thời Trần nói riêng.

NGỌC CẦM:

Lấy bối cảnh là cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần 2 và hội nghị Diên Hồng tại bến Bình Than, tác giả Nguyễn Huy Tưởng không chỉ giúp người đọc được sống lại không khí hào hùng, sục sôi của cả dân tộc ta lúc ấy mà thông qua hành động, cử chỉ, lời nói của Trần Quốc Toản, hình ảnh người thiếu niên anh hùng nhỏ tuổi yêu nước nồng nàn, tràn đầy khí thế “Sát thát” đánh giặc cứu nước hiện lên thật đẹp.

BẢO MINH:

“Phá cường địch, báo hoàng ân” là sáu chữ vàng thêu trên lá cờ biểu trưng cho lòng yêu nước và khát vọng được chiến đấu được hi sinh vì quê hương không phân biệt độ tuổi.

Quả cam hôm nào bị bóp nát trên tay Trần Quốc Toản là một minh chứng đầy sống động cho trí dũng ngất trời của người anh hùng nhỏ tuổi Hoài Văn Hầu. Cậu đã tập hợp lực lượng, ngày đêm luyện tập võ nghệ. Và đội quân ấy đã trở thành một đội quân thiện chiến bậc nhất luôn sát cánh với quân chủ lực của triều đình lập lên bao chiến công hiển hách.

NGỌC CẦM:

Nguyễn Huy Tưởng đã đưa nhân vật trung tâm Trần Quốc Toản cùng với lá cờ thêu sáu chữ vàng “Phá cường địch, báo hoàng ân” vào hai địa bàn chiến trận: Đó là cuộc chiến diễn ra ở miền núi với sự sát cánh cùng anh em Thế Lộc ở trại Ma Lục. Trong 2 không gian mang đặc thù cảnh quan của đất nước Việt Nam hiện lên chân dung kiêu hùng của một nhân vật lịch sử nhỏ tuổi: Trần Quốc Toản.

Cuốn sách còn mang lại cho bạn đọc nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau như: sự khâm phục, lòng ngưỡng mộ, tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường của Trần Quốc Toản. Đó là sự cảm động trước tình cảm mẹ con, chú cháu, vua tôi cùng trên dưới một lòng. Đó còn là sự hả hê vui sướng khi quân giặc phải chịu thất bại thảm hại và bị khuất phục bởi tinh thần đoàn két đồng tâm hiệp lực của quân dân nhà Trần.

“Lá cờ thêu sáu chữ vàng” là tác phẩm cuối cùng được Nguyễn Huy Tưởng viết ngay trên giường bệnh để rồi sau này tác phẩm ấy không chỉ làm rung động bao trái tim bạn trẻ trong cả nước mà còn được các bạn nhỏ trên khắp thế giới đón nhận nồng nhiệt. Thậm chí, hào khí dân tộc của cậu thiếu niên Trần Quốc Toản vẫn còn có sức tác dộng mạnh mẽ đến thế hệ trẻ ngày nay.

BẢO MINH:

Trong tác phẩm “Lịch sử nước ta” Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ca ngợi:

Quốc Toản là người có tài

Mới 16 tuổi đã oai trận tiền

Mấy lần đánh thắng quân Nguyên

Được phong làm tướng càm quyền binh nhung

Thật là một đấng anh hùng

Trẻ con Nam Việt nên cùng noi theo.

Những sự kiện và nhân vật lịch sử trọng đại của dân tộc được nhà văn khéo léo hư cấu, sắp xếp theo ý đồ nghệ thuật riêng , cuốn sách  mang lại thật nhiều  bài học bổ ích cho tất cả độc giả.

I. TUYÊN TRUYỀN, ĐỊNH HƯỚNG CHO NGỜI NGHE TÌM ĐỌC :

NGỌC CẦM  : Còn chần chừ gì nữa các bạn ơi, chúng ta hãy cùng tìm đọc cuốn truyện tranh lịch sử “LCT6CV” tại thư viện trường THCS Thanh Liệt hoặc đọc trực tuyến trên phần mềm ebook thôi nào!

BẢO MINH  : Hãy đọc truyện lịch sử để trân trọng, gìn giữ và phát huy truyền thống yêu nước từ ngàn đời. Hãy cầm lên và đọc để chuẩn bị hành trang tốt nhất vào đời!  Nào bạn ơi, hãy cùng chúng tôi “TIẾP BƯỚC CHA ANH, LÀM NGHÌN VIỆC TỐT” ! Bạn có đồng ý với tôi không ?